Ý nghĩa của bức tượng Đức Phật Di Lặc

Đức Phật Di Lặc, biểu tượng cho thịnh vượng. Thường được gắn liền với những biểu tượng của sự giàu có như đồng tiền, thỏi vàng và chiếc túi được cho là chứa đựng vô số báu vật. Tay ngài thường mang quả Hồ Lô – biểu tượng của sức khỏe và sự sống lâu dài, hoặc chiếc gậy Như Ý – biểu tượng của quyền năng. Đức phật Di Lặc luôn xuất hiện với gương mặt tươi cười. Mong muốn mang đến nhiều niềm vui và sự đầy đủ cho cuộc sống.

Nguồn gốc Đức Phật Di Lặc

Theo truyền thuyết của Phật Giáo Tây Tạng và Trung Hoa

Theo truyền thuyết, Phật Di Lặc được coi là vị Phật thứ 5 trong chuỗi Hiền kiếp. Tiếp nối ngôi của Phật Thích Ca Mâu Ni. Trở thành một vị Phật, giảng dạy Phật Pháp và huấn hóa chúng sinh.

Trong Phật Giáo Tây Tạng, tượng gỗ Phật Di Lặc được thờ cúng phổ biến. Hình ảnh của Ngài thường được miêu tả trong các bức tranh và tượng với tư thế ngồi thoải mái. Một chân gác lên và một chân đặt xuống sàn, thể hiện ý nghĩa Ngài sẵn sàng đứng dậy để giáo hóa chúng sinh.

Tác phẩm " DI LẶC NGŨ PHÚC" bằng đá phong thuỷ Yên Bái
Tác phẩm ” DI LẶC NGŨ PHÚC” bằng đá phong thuỷ Yên Bái

Trong truyền thuyết Trung Hoa, Bố Đại Hòa Thượng được coi là hóa thân chuyển thế của Đức Di Lặc. Theo truyền thống, nhà sư này có dáng vẻ mập mạp, trán hẹp, bụng lớn, nói năng không rõ ràng. Với dáng vẻ hiền hòa, tự tại và miệng luôn tươi cười của ông khiến người ta khâm phục. Bất kể ông đi đến đâu, ông không bao giờ giận, buồn phiền, áp lực hay căng thẳng. Biến mọi điều thành niềm vui và hạnh phúc.

Theo văn hoá của người Việt Nam

Trong văn hóa Việt Nam. Tượng Phật Di Lặc được thờ cúng rộng rãi trong Chùa, Miếu, Đình, cũng như tại các gia đình, nhà hàng, khách sạn, nhà riêng… Nụ cười của ngài được xem là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc. Người ta còn tin rằng nụ cười nội tâm của Di Lặc rất mạnh mẽ. Có khả năng lan truyền, khiến khuôn mặt của Ngài luôn tỏa sáng. Bất kể nơi Phật được đặt, hạnh phúc cũng đến đó. Chỉ cần nhìn khuôn mặt Phật, người buồn sầu có thể giảm bớt căng thẳng, phiền muộn và cảm thấy vui vẻ hơn. Thậm chí, xoa bụng Phật còn được coi là mang lại nhiều may mắn và điều tốt lành.

Cụ Di Lặc được chế tác tinh xảo bằng đá Thach Anh hồng
Cụ Di Lặc được chế tác tinh xảo bằng đá Thạch Anh hồng

>> Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm mỹ nghệ khác tại đây: Ý nghĩa của Đồng Điếu trong phong thuỷ?

Ý nghĩa của bức tượng Đức Phật Di Lặc

+ Tượng phật Di Lặc vác cành Đào, ngồi gốc cây đào: 

Quả Đào tiên, hay còn gọi là “Trái trường sinh”, là một biểu tượng vô cùng ý nghĩa trong phong thủy. Cây đào với những quả tròn xum xuê, đầy lộc non là lời cầu mong sức khỏe, an lành đến mọi thành viên trong gia đình. Phần thân cành của cây đào còn có tác dụng xua đuổi tà ma, hóa giải sát khí. Tượng Phật Di Lặc được tạo hình bằng gỗ, ngồi dưới gốc cây đào, là một trong những biểu tượng cao quý nhất, thể hiện niềm mong ước viên mãn của con người về Phúc, Lộc, Thọ. Ngoài ra, cây đào còn tượng trưng cho sự thăng tiến trong sự nghiệp, đạt được đỉnh cao của thành công.

Cụ Di Lặc bằng ngọc Onix tay cẩm cành đào tượng trưng cho sự An Lành, Hạnh Phúc
Cụ Di Lặc bằng ngọc Onix tay cẩm cành đào tượng trưng cho sự An Lành, Hạnh Phúc

+ Tượng phật Di Lặc vác bao vải:

Phật thường đứng trên một chiếc bao hoặc kéo theo một bao vải. Người ta cho rằng, đó là chiếc bao để chứa tất cả những gì mà con người tặng cho Đức Phật khi ngài đi gieo duyên trong thế gian, và cũng là chiếc bao chứa tất cả mọi điều mà ngài sẽ đem đến cho những ai xin của ngài. Do đó, chiếc bao tượng trưng cho sự giàu có, tài lộc và mọi vật chất. Theo quan niệm tâm linh, bên trong chiếc bao chính là tất cả những điều mà gia chủ cầu xin khi thắp hương, khai quang Phật Di Lặc. Chiếc túi cũng là nơi giúp giải tỏa đi những buồn phiền, đau khổ của gia chủ.

Đức Phật Di Lặc ngồi trên đống vàng tượng trưng cho sự đầy đủ, sung túc
Đức Phật Di Lặc  đang ngồi trên đống vàng tượng trưng cho sự đầy đủ, sung túc

+ Tượng phật Di Lặc ngồi gốc cây Tùng:

Cây Tùng, loài cây được tượng trưng cho bậc đại trượng phu. Theo quan niệm cổ xưa, hình ảnh cây Tùng với sức sống mãnh liệt, dẻo dai của loài cây kỳ diệu này sẽ giúp con người tránh được mọi bệnh tật, tai ương để có một sức khỏe tốt nhất, tăng thêm tuổi thọ. Tượng Phật Di Lặc thường được tạc ngồi dưới gốc cây Tùng, tượng trưng cho sự an lành, sức khỏe, vượt qua nạn khỏi và ý chí sắt đá để vượt qua khó khăn. Cây Tùng cũng tượng trưng cho sự vững chãi, chắc chắn và ổn định trong sự nghiệp của con người.

Đức Phật Di Lặc tay cầm Vàng tượng trưng cho sự thịnh vượng, vương giả
Đức Phật Di Lặc tay cầm Vàng tượng trưng cho sự thịnh vượng, vương giả

Lời kết

Với những thông tin chia sẻ bên trên của Xưởng đá mỹ nghệ Yên Bái, rất mong quý Anh/Chị có thể hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của bức tượng Đức Phật Di Lặc .

Để tham khảo thêm các sản phẩm đá mỹ nghệ phong thuỷ. Quý Anh/Chị có thể tham khảo thêm tại các link dưới đây

Ý nghĩa của tác phẩm “Thuận Buồm Xuôi Gió”

Ý nghĩa của Đồng Điếu trong phong thuỷ?

You Tube: https://www.youtube.com/@bangheatunhienhuylong565

Tiktok: https://www.tiktok.com/@quyet_da_yen_bai?

 Nhớ liên hệ e Quyết để được tư vấn trực tiếp nhé:

SĐT/ZALO: 098-8866-353

Xin chân thành cảm ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *