Tổng hợp 4 ứng dụng của gỗ lũa vào đời sống chúng ta

Nhờ sở hữu những tính chất vô cùng độc đáo nên ứng dụng của gỗ lũa cũng rất đa dạng. Sản phẩm tự nhiên này luôn được nhiều người săn đón. Hôm nay, hãy cùng đọc thêm chia sẻ của Damyngheyenbai.com để biết gỗ lũa được sử dụng để làm gì nhé!

Tổng quan về gỗ mỹ nghệ

Định nghĩa và một vài điểm nhận biết

Đồ gỗ mỹ nghệ là những sản phẩm thủ công chế tác từ gỗ nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người. Chúng có thể là bàn ghế, tượng gỗ, tủ đầu giường, kệ,… Điểm chung của tất cả những sản phẩm này là sở hữu một nét đẹp vô cùng tinh tế và nổi bật. Từng đường nét hoa văn đều được tạo ra từ bàn tay khéo léo của người nghệ nhân tài hoa.

Tham khảo qua: Gỗ Lũa Long – Lân – Quy – Phụng

ứng dụng của gỗ lũa
Sản phẩm mỹ nghệ chế tác thủ công từ gỗ luôn có được sự yêu thích của mọi người

Trong một số trường hợp đặc biệt, đồ mỹ nghệ bằng gỗ không chỉ dùng để trang trí mà còn phục vụ cho đời sống tinh thần của người Việt. Một số dòng sản phẩm gỗ mỹ nghệ còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc, tượng trưng cho ngũ hành, bát quái,… giúp gia chủ đón vận may, tránh bị các năng lượng xấu quấy nhiễu.

Phân loại

Những loại gỗ mỹ nghệ được dùng nhiều nhất hiện nay bao gồm: gỗ sưa (thường là sưa trắng và sưa đỏ), gỗ trắc, gỗ mun, gỗ cẩm,… Mỗi loại đều có một đặc điểm riêng, vân gỗ cũng hoàn toàn khác nhau. Người sành chơi mỹ nghệ có thể phân biệt chúng thông qua màu sắc, tính chất và cả bằng những phương pháp như ngửi, đốt,…

4 ứng dụng của gỗ lũa vào đời sống

Gỗ lũa có đặc tính cứng, khó bị mối mọt. Mỗi một khối gỗ lại có một hình dạng khác nhau, làm nên sự đa dạng của chúng trên thị trường.

Làm nội thất

Ngày nay, gỗ lũa có một giá trị thẩm mỹ cao nên thường được dùng làm đồ trang trí trong nhà. Với những miếng gỗ có kích thước lớn chúng sẽ được chế tác thành bàn ghế. Bên cạnh đó, gốc cây lớn hoàn toàn có thể tạo thành bàn uống nước, bàn trà loại nhỏ,…

 

Tuy nhiên những sản phẩm này thường không nhiều do gỗ lũa không đáp ứng được điều kiện về kích thước sản xuất. Thay vào đó, những mảnh nhỏ sẽ được dùng để chế tác thành vật trang trí nhỏ để bàn. Gỗ lũa được hình thành nhờ mưa là loại phổ biến nhất, sậm màu, hình dạng đặc sắc.

Làm điêu khắc

Nhu cầu sử dụng đồ mỹ nghệ trong nhiều năm trở lại đây có xu hướng tăng nhanh. Vì thế mà nhiều người có sở thích sử dụng sản phẩm gỗ lũa điêu khắc kết hợp với nội thất trong nhà để tạo điểm nhấn. Không gian phòng khách, phòng trà nhờ đó trở nên nổi bật hơn rất nhiều.

ứng dụng của gỗ lũa
Sự khéo léo của những người thợ đã tạo ra được tác phẩm để đời từ gỗ lũa

Những loại tượng Phật Di Lặc hay tượng Phúc – Lộc – thọ từ gỗ lũa cũng mang vẻ đẹp rất riêng. Hoặc sản phẩm điêu khắc phong thủy như ngựa, tỳ hưu,… luôn đậm chất nghệ thuật. Vật phẩm phong thủy còn mang ý nghĩa chúc cho cuộc sống của bạn thêm sung túc, suôn sẻ.

ứng dụng của gỗ lũa
Ứng dụng của gỗ lũa trong điêu khắc nghệ thuật với muôn màu muôn vẻ

Trang trí bể thủy sinh

Ứng dụng của gỗ lũa dùng làm bể thủy sinh luôn được đề cao về tính nghệ thuật. Gốc cây còn tươi thường để phục vụ cho người chơi thủy sinh. Lúc này gỗ sẽ được đun sôi để loại bớt vi khuẩn, rêu tảo. Mắt gỗ sẽ nở to, nước thấm sâu và dễ chìm hơn khi cho vào bể cá.

 

Đặc biệt, vật liệu trang trí tự nhiên với đường vân siêu đẹp này còn trở thành nơi trú ẩn cho cá. Các loại vi sinh vật phân hủy chất thải tốt cho bể cũng được thúc đẩy hoạt động mạnh mẽ. Tuy nhiên việc tạo ra một khung cảnh thủy sinh như vậy thường khá phức tạp, đòi hỏi một tay nghề cao.

Trồng cây nghệ thuật

Lan ghép gỗ hiện đang được rất nhiều người chơi lan say mê bởi sự độc đáo và lạ mắt của nó. Gỗ lũa rất thích hợp để trồng những cây lan đơn. Nếu dùng gỗ để trồng lan thì không bị các loại quấy phá. Một lợi thế rất lớn của việc sử dụng lũa là sẽ không làm đọng cặn muối trên các cành lan như nhiều loại chậu thông thường.

Kết luận

Hy vọng từ những ứng dụng của gỗ lũa, mọi người có thể biết được cách làm sao để sử dụng hợp lý. Tại Damyngheyenbai.com, mọi người có thể tìm mua những sản phẩm từ gỗ lũa chất lượng cao, giá trị lâu dài. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn thêm về sản phẩm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *