Gỗ lũa tự nhiên là gì? Công dụng và vai trò của loại gỗ này?

Gỗ lũa tự nhiên là sản phẩm tuyệt vời được thiên nhiên ban tặng. Đặc biệt, mỗi khúc gỗ cũng có một hình dáng riêng không hề trùng lặp. Trong bài giới thiệu này, Damyngheyenbai.com sẽ giúp bạn hiểu rõ nhiều điều về loại gỗ vừa đề cập.

Tổng quan về gỗ lũa tự nhiên

Định nghĩa

Gỗ lũa tự nhiên là loại gỗ được xếp vào hàng quý hiếm bởi đặc tính riêng biệt mà nó có. Thực tế, gỗ lũa là từ dùng để chỉ phần gốc của cây cổ thụ sau khi chết khô. Phần lũa (lõi) chỉ xuất hiện ở những cây sống lâu năm trên những vùng đất khô cằn, thiếu dinh dưỡng.

Gỗ lũa tự nhiên
Đặc tính của loại gỗ lũa từ tự nhiên khác hẳn những loại gỗ thông thường

Nguồn gốc

Như đã đều cập, gỗ lũa hình thành từ lõi cây thân gỗ lâu đời đã khô héo hoặc bị đốn hạ. Loại gỗ này có thể tạo ra dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong một thời gian dài. Khi chịu đủ nắng, gió, bão, bùn lầy, côn trùng phá hoại thì gỗ sẽ rất bền đẹp. Lũa được tạo ra từ cây càng quý thì giá cả càng cao và khó tìm.

Phân loại

Gỗ lũa thường sở hữu màu sắc riêng phụ thuộc vào tính chất môi trường nơi nó được tạo ra. Ví dụ những khối gỗ lũa sình thường có màu nâu đậm. Dựa vào điểm này, gỗ lũa được phân ra thành 3 loại chính bao gồm:

  • Gỗ lũa ngâm dưới bùn: chủ yếu có màu nâu đen do ngấm nước bùn. Chính điều này cũng tạo nên vẻ đẹp tự nhiên không thể nhầm lẫn.
  • Gỗ lũa sâu dưới lòng đấy: Loại gỗ lũa dưới lòng đất rất khó khai thác, dễ bị đứt rễ nếu không cẩn thận. Rễ cũng được xem là phần quý nhất của lũa, nếu không mau bị thiếu phần này thì giá trị sẽ bị giảm đi rất nhiều. Đồng thời, vì những cây gỗ nằm ở dưới sâu trong một thời gian dài nên luôn có màu sậm tự nhiên rất đẹp.
  • Gỗ lũa tạo thành do gió mưa: Loại này có độ bền chắc rất cao và đường vân của chúng cũng cực kỳ đẹp. Đa số người chơi gỗ lũa đều muốn sở chúng bởi sự tự nhiên và đầy cuốn hút trong ngoại hình.
Gỗ lũa tự nhiên
Mỗi loại gỗ lũa đều có nguồn gốc hình thành khác nhau

Trong 3 loại trên, mỗi loại đều có cho mình một vẻ đẹp riêng. Sau khi trải qua chế tác tự nghệ nhân, chúng lại càng thể hiện được vẻ đẹp ẩn sâu dưới lớp gỗ. Trải qua thời gian, từng khối gỗ sẽ trở nên ngày càng bền chắc, nâng cao giá trị. Sẽ không hề bất ngờ khi bạn bắt gặp một gốc gỗ có giá tới hàng triệu, thậm chí là hàng chục triệu đồng.

Tham khảo qua: Gỗ Lũa Long – Lân – Quy – Phụng

Công dụng & lợi ích của gỗ lũa tự nhiên

Tính độc nhất vô nhị là điều được thể hiện rõ nhất qua từng gốc gỗ. Ngoài ra, công dụng và lợi ích của lũa gỗ trong tự nhiên cũng được đề cao.

Làm vật trang trí

Nhu cầu trưng gỗ mỹ nghệ trong nhà ngày càng tăng. Những mẫu gỗ khắc hình tượng Phật, linh vật,… luôn bán rất chạy. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy gốc gỗ phù hợp để đặt trong không gian sống của mình. Tuy nhiên, sản phẩm này cũng rất khó để trưng bày đẹp. Thường chỉ những ai thực sự hiểu biết mới thấy được cái hồn của nó.

Gỗ lũa tự nhiên
Gỗ lũa tự nhiên vô cùng thích hợp làm vật trang trí trong nhà

Gỗ lũa thường được dùng để trang trí phòng khách, phòng làm việc. Để có được cách trang trí độc đáo, bạn cần chọn những cành lũa có hình thù đẹp – độc – lạ. Những khúc gỗ đơn sơ qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đã tạo thành vật phẩm trang trí đẹp mắt và có giá trị. 

Dùng gỗ lũa trồng hoa lan

Vì lũa gỗ khá cứng và có những hốc sâu nên cũng được ứng dụng để trồng hoa lan. Đặc biệt, lan sẽ không bị nấm và côn trùng phá hoại khi trồng trên gỗ lũa. Khi bón phân, muối cũng không bị đọng trên lan như khi sử dụng những loại chậu bình thường. Kết hợp gỗ lũa với các cây cảnh khác còn tạo ra những tác phẩm bonsai siêu đặc biệt.

Kết luận

Gỗ lũa tự nhiên là sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao, phù hợp với các không gian kiến trúc sang trọng. Hy vọng bạn đã hiểu được những kiến thức cơ bản và biết cách chọn sản phẩm phù hợp. Đừng quên chờ đón những bài chia sẻ kiến thức thú vị khác từ Damyngheyenbai.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *