Đá Tự Nhiên Là Gì

Đá tự nhiên được tạo ra cách đây hàng ngàn năm khi trái đất chỉ là một quả bóng của khí khoáng. Khi các loại khí này bắt đầu hạ nhiệt, chúng nén và được củng cố để tạo thành thế giới mà chúng ta biết ngày nay.

Chính trong quá trình này, đá tự nhiên được hình thành – loại đá được tạo ra phụ thuộc vào loại khoáng sản nào được kết hợp vào thời điểm đó. Đây là một quá trình chậm xảy ra trong hàng triệu năm. Khi Trái đất bắt đầu lắng xuống, nhiều trong số những vỉa đá này dần dần bị đẩy lên bề mặt bằng sức nóng và áp suất, tạo nên những hình dạng lớn mà chúng ta thấy ngày nay.

Đá Tự Nhiên Là Gì?
Đá Tự Nhiên Là Gì?

Đá tự nhiên đến từ bất đâu trên thế giới và loại đá tự nhiên được xác định bởi nguồn gốc của nó. Có mỏ đá ở Mỹ, Mexico, Canada, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc, và Brazil, … cũng như nhiều quốc gia khác trên toàn cầu. Trong đó Việt Nam cũng là nước có tài nguyên đá tự nhiên phong phú.

Cách phân biệt các loại đá tự nhiên

ĐÁ TỰ NHIÊN MARBLE

Đá Marble hay còn gọi đá cẩm thạch là kết quả của đá vôi đã bị thay đổi qua nhiệt và áp suất. Đó là một loại đá đa năng có thể được sử dụng trên hầu hết mọi thứ: tượng, cầu thang, tường, phòng tắm, mặt quầy và nhiều thứ khác. Màu sắc đá cẩm thạch thường thấy phổ biến hiện nay: màu trắng, màu đen và màu xám, có độ bền theo thời tiết và thời gian rất tuyệt vời.

ĐÁ TỰ NHIÊN QUARTZIT

Đá Quartzit bắt nguồn từ đá sa thạch đã được thay đổi thông qua nhiệt và nén. Đá này chủ yếu là màu trắng, nhưng cũng có thể được tìm thấy với màu nâu, xám hoặc xanh nhạt. Nó là một trong những loại đá tự nhiên khó nhất, làm cho nó trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho việc xây dựng các mặt tiền, mặt bàn và các công trình khác đòi hỏi những viên đá nặng nề.

ĐÁ TỰ NHIÊN GRANITE

Đá granit ban đầu là một đá mácma đã tiếp xúc với magma (dung nham) và bị thay đổi thông qua việc tiếp xúc với các khoáng chất khác nhau. Đá thường được tìm thấy ở các quốc gia đã thấy hoạt động núi lửa cao ở một số thời điểm và có sẵn nhiều màu sắc từ màu đen, nâu, đỏ, trắng và hầu như tất cả các màu ở giữa. Đá granite là một lựa chọn tuyệt vời cho nhà bếp và phòng tắm do chất lượng kháng khuẩn của nó.

ĐÁ TỰ NHIÊN LIMESTONE

Đá Limestone hay còn gọi là đá vôi là kết quả của việc nén san hô, vỏ sò và các sinh vật biển khác lại với nhau. Có hai loại đá vôi, một loại khó hơn có đầy đủ canxi và một loại mềm hơn với nhiều magiê hơn. Đá vôi cứng thường được sử dụng trong ngành công nghiệp xây dựng, hoặc nghiền và được sử dụng trong vữa do chất lượng chống thấm của nó.

ĐÁ TỰ NHIÊN BLUESTONE

Đá Bluestone đôi khi được gọi là đá bazan là một trong những loại đá tự nhiên phổ biến nhất trên thế giới. Bluestone hình thành thông qua việc thay đổi dung nham vì điều này là một trong những hòn đá gần nhất với bề mặt Trái Đất. Basalt thường có màu tối hơn và được sử dụng làm tấm lợp nhà và gạch lát sàn vì kết cấu cứng của nó.

ĐÁ TỰ NHIÊN SLATE

Đá Slate hay còn gọi là đá phiến được tạo ra khi trầm tích đá phiến và đá sa thạch bị thay đổi qua nhiệt và áp suất. Có nhiều màu sắc từ đen, tím, xanh dương, xanh lá cây và xám, đá phiến đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho tấm lợp vì nó có thể được cắt mỏng và chịu được nhiệt độ lạnh với lượng sát thương tối thiểu. Đá phiến cũng thường được sử dụng làm vật liệu lát sàn cho bản chất bền vững của nó.

ĐÁ TỰ NHIÊN TRAVERTINE

Đá Travertine được tạo ra khi nước lũ rửa qua đá vôi, để lại các mỏ khoáng sản trong suốt. Khi nó khô dần, các khoáng chất bổ sung được củng cố để dần dần tạo ra một vật liệu đậm đặc hơn gọi là travertine. Đá tự nhiên này là tốt cho một thay thế như đá cẩm thạch hoặc đá granit, vì nó nhẹ hơn nhiều và dễ dàng hơn để làm việc nhưng vẫn bền bỉ. Vì lý do này mà Travertine thường được sử dụng trên sàn nhà hoặc tường, và được ước tính kéo dài khoảng năm mươi năm nếu được duy trì thường xuyên.

Qua bài viết trên các bạn đã hiểu thêm về Đá tự nhiên và bạn có viết mỗi loại đá tự nhiên cần được chăm sóc đặc biệt. Nên khi chọn đá để sử dung bạn hãy liên hệ Đá Mỹ Nghệ Yên Bái để được tưu vấn chính xác những gì hóa chất để tránh và làm thế nào để duy trì độ bền cho đá đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *